Top 5 Cách Diệt Mối Tại Nhà Hiệu Quả, Vô Cùng Đơn Giản.

Mối – một loại sinh vật nhỏ bé nhưng mang lại nhiều nỗi lo về sự phá hoại đem lại cho mọi gia đình. Chúng chủ yếu tập trung theo đàn và ăn mòn hết đồ dùng bằng gỗ trong nhà bạn. Đối với những ai đang tìm kiếm cách diệt mối tại nhà hiệu quả thì đừng nên bỏ qua một vài bí quyết mà ToplistDN muốn chia sẻ đến với các bạn.

Nguyên nhân xuất hiện của mối

Thông thường, vào mùa xuân cho đến mùa hạ khi không khí ẩm ướt và nhiệt độ cao là thời điểm thích hợp cho các mối chúa sinh sản nhanh chóng. Khi thấy những cánh mối rụng khắp nhà, bạn có thể xem đây là dấu hiệu của mối chúa di chuyển và thay đổi.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

  • Nhà bên cạnh có mối nên nó bò sang nhà bạn.
  • Lúc trời mưa mối bay ra khỏi tổ rụng cánh rồi kết đôi và làm tổ trong nhà bạn.
  • Đặc biệt, mối cánh xuất hiện nhiều nhất sau các cơn mưa lớn và trời nắng nhiệt độ tăng.

Nguyên nhân xuất hiện mối
Nguyên nhân xuất hiện mối

Dấu hiệu khi có mối xuất hiện

Mối thường thích đục khoét từ sâu bên trong đồ gỡ. Các món đồ bị mối phá thường vô phương cứu chữa khi bạn phát hiện. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn cần lưu ý những dấu hiệu mối xuất hiện và phá hoại nhà bạn như sau: 

  • Sơn xuất hiện sủi bọt hoặc nứt. Mối hay đục phá bên trong tường, nền nhà, đồ gỗ… Do đó, khi mối xuất hiện, các lớp sơn được phủ trên bề mặt sẽ nổi bong bóng và nứt.
  • Gỗ bị rỗng ở bên trong. Dùng tay bạn gõ khắp bề mặt gỗ. Nếu như nghe phát ra tiếng ộp ộp nghĩa là bên trong đã bị mối khoét rỗng.
  • Các đường ống bùn của mối. Các đường ống bùn thường làm từ các hạt đất gỗ và nhỏ, được kéo dài từ mặt đất đến mặt gỗ, hay trên các nền bê tông…
  • Xuất hiện cánh mối rơi rụng đầy nhà. Trong khoảng thời điểm giao mùa từ mùa xuân sang mùa hè là lúc mối chúa bay tách đàn để tìm người bạn tình giao phối. Chúng sẽ rụng cánh khi gặp người bạn tình phù hợp và chính thức bước vào giai đoạn sinh sản, tạo tổ mối mới. Do đó, khi thấy cánh mối rơi dưới sàn nhà, thì rất có thể mối đã chọn nhà của bạn làm “tổ ấm”, bạn cần phải tìm cách diệt mối tại nhà hiệu quả ngay.

Dấu hiện nhận biết
Dấu hiện nhận biết

5 cách diệt mối tại nhà hiệu quả mà bạn cần biết 

Đã có rất nhiều cách diệt mối tại nhà hiệu quả ra đời, tuy nhiên một số cách diệt mối tận gốc sau đây đã được nhiều nhà ưa chuộng và thực hiện thường xuyên trong đời sống. Cụ thể.

Dùng cồn 90 độ

Cồn được coi là phương pháp diệt mối tại nhà hiệu quả và nhanh gọn nhất. Chỉ bằng các bước đơn giản: Chuẩn bị 10 đến 20 lít cồn 90 độ. Xác định và khoanh vùng ổ mối, đào rãnh nhỏ xung quanh (10x10cm) rồi đổ cồn vào. Trong khi, mối đi kiếm ăn sẽ dính vào cồn và chết. Sau đó, không quên lấp lại ổ để tránh trường hợp mối quay lại làm tổ. Tuy nhiên, khi sử dụng cồn bạn nên chú ý cẩn trọng với lửa vì dễ gây cháy nổ.

cách diệt mối tại nhà hiệu quả
Cồn 90 độ

Sử dụng ánh sáng dẫn dụ mối

Một trong những cách diệt mối tại nhà hiệu quả là sử dụng các dụng cụ có sẵn tại gia. Chỉ với các dụng cụ đơn giản: thau nước, xà phòng và nến. Cách thực hiện đơn giản: Pha nước xà phòng và đặt nến ở giữ chậu. Thắp nến nhằm tạo ánh sáng thu hút mối đến giao phối. Nhiệt từ nến sẽ khiến chúng bị bỏng và rau vào nước xà phòng mà chết.

cách diệt mối tại nhà hiệu quả
Dùng ánh sáng

Đổ ngập ổ mối bằng nước nóng

Đây có thể coi là cách diệt mối tại nhà hiệu quả và tiết kiệm nhất. Bạn chỉ đơn giản cần đổ nước nóng và tổ mối nhằm dìm chúng chết một cách nhanh nhất. 

cách diệt mối tại nhà hiệu quả
Dùng nước sôi

Sử dụng bột ớt diệt mối

Cách diệt mối tại nhà hiệu quả bằng bột ớt đã được dân gian truyền miệng nhau rằng. Dùng một lượng ớt bột xay nhuyễn rồi hòa chung với nước để tạo nên hỗn hợp nước ớt hòa tan. Sau đó, dùng xi lanh để bơm chúng vào nơi mối ăn hoặc dùng cọ quét tại nơi mối tấn công đồ dùng gỗ. Tính nóng của ớt bột sẽ làm cho chúng không dám đến đó nữa. 

cách diệt mối tại nhà nhanh chóng hiệu quả
Sử dụng ớt bột

Sử dụng muối diệt mối

Dùng muối được xem là một trong những cách diệt mối tại nhà hiệu quả nên được nhiều gia đình áp dùng. Với mục tiêu chính là tiêu diệt ổ dưới mặt đất hoặc trên tường. Cụ thể.

  • Cách 1. Pha nước với muối theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, đổ trực tiếp hỗn hợp vào chỗ tổ mối hoặc nơi chúng xuất hiện. Bên cạnh đó, bạn có thể cho vào ống xi lanh và tiêm trực tiếp tại các điểm có mối rất hiệu quả.
  • Cách 2. Lấy muối hạt rải ở những đường đi và nơi chúng thường hay xuất hiện để kiếm ăn. Hoặc bạn trực tiếp rải muối vào tổ.

Dùng muối
Dùng muối

Trên đây là cách diệt mối tại nhà hiệu quả chỉ bằng các nguyên liệu sẵn có và tiết kiệm. Bạn có thể đồng thời áp dụng các biện pháp diệt mối tại nhà khác nhau để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng các chia sẻ của ToplistDn đã mang lại nhiều sự hữu ích trong việc chăm sóc và vệ sinh nhà cửa tiện dụng nhất cho bản thân cũng như gia đình của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *