Đà Nẵng Đi Đâu, Ăn Gì? Thử Ngay Cơm Niêu An Nam

Như bạn đã biết, nền ẩm thực nước ta khá phong phú và đa dạng với nhiều món ngon mang nét đặc trưng của từng vùng miền. Một trong số đó chính là cơm niêu. Đây là một món ăn truyền thống được lưu truyền từ thời cha ông. Đến nay, món ăn này đã xuất hiện trong nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Việt Nam. Hãy cùng Toplistdanang khám phá món cơm niêu An Nam là gì nhé!

Cơm niêu – Dấu ấn nền văn hóa ẩm thực Việt

Ngày xưa khi còn thuở nghèo khó, thì cơm niêu dường như là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Ông bà thường có câu “cơm niêu nước lọ”, ý muốn chỉ đến tầng lớp dân nghèo bậc nhất xã hội lúc bấy giờ. Nhưng với thời buổi phát triển như hiện nay, khi nồi nhôm, inox, nồi cơm điện,… thường được sử dụng để nấu cơm hơn, thì cơm niêu lại trở thành một đặc sản. Thậm chí, những người vào quán gọi món ăn truyền thống này còn được xem là những người sành ăn nhất.

cơm niêu an nam

Có lẽ sẽ thật khó để tìm được món ăn nào khác mang đậm dấu ấn tinh hoa miền đất Việt giống như cơm niêu quê nhà đúng không nào. Sự giản dị, mộc mạc trong mỗi niêu cơm chốn thôn quê chính là biểu trưng cho lịch sử nền văn hóa ẩm thực Việt. Món cơm niêu đậm vị nông thôn gợi nhớ đến hình ảnh người mẹ, người bà trong mỗi chúng ta. Đó là cả một ký ức tuổi thơ về những ngày gian khó lúc xưa, khi mà chúng ta luôn hướng đến một tương lai tươi đẹp chốn thành thị. Vậy cơm niêu là món ăn được chế biến như thế nào? Hãy cùng Toplistdanang tìm hiểu nhé

Cơm niêu là gì?

Cơm niêu thực chất không phải là một món ăn cao sang. Nhưng nó mang đậm dấu ấn hồn quê Việt Nam. Món ăn này thường xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn truyền thống của người Việt và luôn hấp dẫn thực khách.

Món cơm niêu đúng nghĩa là món cơm được nấu bằng một vật dụng nhà bếp truyền thống của người Việt – chính là nồi niêu đất. Niêu đất có độ dày cao, giúp giữ nhiệt lâu hơn. Cơm nấu từ nồi niêu có hương vị đặc trưng rất riêng. Hạt cơm mềm, dẻo, thơm ngon hơn so với khi nấu bằng những dụng cụ nhà bếp khác. Đặc biệt, cơm niêu còn hấp dẫn bởi lớp cháy vàng, thơm giòn dưới đáy nồi. Đây là điểm đặc biệt mà những phương pháp nấu hiện đại không làm được.

Để nấu được một niêu cơm ngon, người đầu bếp phải chú trọng ba yếu tố. Yếu tố quan trọng đầu tiên là chúng ta cần phải có một niêu đất tốt, không bị vênh hay lệch. Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là nguyên liệu chính – hạt gạo. Gạo được chọn nên là loại gạo dẻo, có mùi thơm. Khi nấu chính vẫn giữ được vị ráo và xốp. Và yếu tố cuối cùng chính là kỹ năng của đầu bếp. Người nấu phải canh tỉ lệ gạo và nước sao cho chuẩn, để hạt cơm nở dẻo đều mà tơi xốp. Thời gian nấu và độ nóng của lửa cũng phải hợp lý để cơm đủ chín mà không bị khét.

Nên kết hợp cơm niêu với món ăn gì?

Ngày xưa, ông bà ta thường kết hợp món cơm niêu ăn kèm với những món ăn đơn giản. Ví dụ như cà pháo muối chua, rau muống luộc, mắm kho quẹt,… Nhưng hiện nay, món ăn này đã được biến tấu sáng tạo hơn nhiều. Thực khách có thể lựa chọn đa dạng các món ăn đi kèm hơn như cá bống kho tiêu, sườn xào chua ngọt hay các món làm từ thịt gà, thịt bò,…

cơm niêu an nam

Các bống kho tiêu – Sự kết hợp hoàn hảo

Món cơm niêu kết hợp với cá bống kho tiêu sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn gợi lại kí ức quê nhà. Hãy thử nghĩ xem, niêu cơm nóng hổi thưởng thức cùng cá bống kho tiêu đậm đà, cay cay kích thích vị giác. Quả là một tuyệt hảo nhân gian, chẳng kém cạnh cao lương mĩ vị.

Sườn xào chua ngọt – Món ăn hấp dẫn trẻ nhỏ

Sườn xào chua ngọt hấp dẫn thực khách bởi vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn. Đây là món ăn được rất nhiều trẻ em yêu thích. Nếu niêu cơm trắng được rưới thêm nước sốt chua ngọt đậm vị của món sườn xào. Khi ăn kèm với vài miếng thịt sườn thì còn gì bằng. Ưu điểm của món ăn này là thực khách có thể yêu cầu ít cay. Hoặc không cay để các em nhỏ có thể ăn cùng. 

Cơm niêu ăn kèm các món gà, bò – Lựa chọn cho những ai thích sự sáng tạo

Cùng với sự hòa nhập của nền ẩm thực quốc tế, cơm niêu cũng đã được biến tấu sáng tạo hơn. Thực khách có thể lựa chọn các món như thịt bò sốt tiêu, gà sốt nấm, cá thu sốt cà,… để ăn kèm. Đây là sự kết hợp đầy mới mẻ, đem đến vị ngon lạ miệng. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được sự giao thoa giữa nền văn hóa ẩm thực của nhiều nước khác nhau. 

An Nam Quán – Cơm niêu chuẩn vị dân gian

Giữa lòng Đà Nẵng, bạn sẽ đi đâu để thể thưởng thức niêu cơm mang đậm hồn quê Việt? Hãy để Toplistdanang giới thiệu bạn một quán ăn có món cơm niêu dân giã này nhé. 

An Nam Quán chính là một trong những quán ăn nổi tiếng nhất nhì tại Đà Nẵng với các món cơm niêu đa dạng. Là một nhà hàng cơm niêu có tiếng lâu đời, An Nam Quán luôn chú trọng đến cách bài trí không gian. Nhà hàng được trang trí theo phong cách xen kẽ giữa sự hiện đại và chút gì đó nét truyền thống của quán ăn ngày xưa. Không gian xung quanh cũng rất thoáng đãng, sạch sẽ và lịch sự. Tạo cảm giác thoải mái cho thực khách khi thưởng thức món ăn.

Trong vô số các món ăn tại An Nam Quán, cơm niêu chính là món ăn đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng. Cơm niêu ở đây được nấu từ loại gạo được tuyển chọn kỹ càng. Hạt cơm dẻo dẻo, thơm thơm, phảng phất hương vị đồng quê. Đặc biệt, không thể không kể đến lớp cơm cháy đặc trưng dưới đáy nồi. Lớp cháy màu vàng đều đẹp, vị giòn rụm, ngon khó cưỡng. Chấm miếng cơm cháy này cùng bất kỳ loại nước sốt, nước kho cá hay thịt nào cũng đều rất ngon, rất đã miệng.

Menu món ăn phong phú, đa dạng tại An Nam Quán

Ngoài ra, thực đơn món ăn tại An Nam Quán cũng rất phong phú và đa dạng. Thực đơn bao gồm cả các món truyền thống và hiện đại. Dưới đây là những đánh giá về một số món ăn tại An Nam Quán.

món ăn truyền thống

  • Cơm niêu: món cơm được nấu trong niêu đất đúng điệu. Có vị thơm ngon, nóng hổi.
  • Thịt luộc dưa giá: Thịt ba chỉ luộc mềm, không quá dai. Ăn kèm dưa giá chấm mắm tôm chua Huế.
  • Cá bống kho tộ: Các kho thấm đậm đà, thơm ngon và có vị hơi cay cay.
  • Sườn xào chua ngọt: Vị đậm đà, hấp dẫn. Thịt sườn mềm, vị mặn chua ngọt vừa phải kết hợp cùng ớt chuông, thơm, cà.
  • Tôm sốt tỏi: Tôm tươi béo ngậy, ăn cùng sốt tỏi thơm đậm đà.
  • Cá thu sốt tiêu xanh: Cá thu chiên giòn tắm đẵm trong nước sốt tiêu xanh thơm thơm, cay cay.
  • Thịt rang cháy cạnh: Thịt rang giòn, có màu đẹp, không bị khô cứng
  • Canh nghêu chua: Sự kết hợp giữa vị chua, cay, ngọt tạo nên bát canh chua đúng điệu ngày hè.

Tại sao bạn nên ghé An Nam Quán?

  • Menu phong phú, đa dạng
  • Giá cả hợp lý
  • Món ăn được làm từ nguyên liệu tươi sạch
  • Chất lượng món ăn tuyệt vời
  • Thái độ phục vụ chuyên nghiệp
  • Nhân viên thân thiện, nhiệt tình
  • Không gian thoáng mát, lịch sự

Mỗi một món ăn từ An Nam Quán đều mang hương vị đậm đà miền Trung. Được chế biến tỉ mỉ dưới đôi tay tài hoa của những đầu bếp tại đây. Nguyên liệu sử dụng đều là hàng tươi sạch và luôn đảm bảo vệ sinh. Hơn hết là thái độ phục vụ thân thiện và tận tình của các nhân viên luôn làm hài lòng khách hàng. Chính vì vậy, An Nam Quán luôn là sự lựa chọn hàng đầu của thực khách khi ghé Đà Nẵng. Nếu có dịp đến với vùng đất đầy nắng và gió này, bạn hãy đến An Nam Quán để trải nghiệm nhé. Tin rằng nhà hàng sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Cơm Niêu An Nam – Ngon Như Bếp Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *